Ngày lễ Thất Tịch là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày lễ Thất Tịch

Đối với nhiều người, ngày lễ Thất Tịch là ngày vẫn còn khá xa lạ. Tuy nhiên, trong văn hóa các nước phương Đông, đây là ngày lễ có ý nghĩa sâu sắc và cảm động. Vì vậy, bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu ngày lễ Thất Tịch là gì và ý nghĩa như thế nào trong bài viết dưới đây của pentrans.org nhé.

I. Ngày lễ Thất Tịch là gì?

lễ Thất Tịch là gì
Lễ Thất Tịch theo quan niệm phương Đông là lễ tình nhân

Ngày lễ Thất Tịch theo văn hóa phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc được xem là ngày lễ tình nhân và được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm. Ngày lễ Thất Tịch dựa trên chuyện tình của Ngưu Lang Chức Nữ.

Truyện kể rằng, Ngưu Lang là chàng trai chăn trâu nghèo, nhưng có phẩm chất tốt. Anh hiền lành và chăm chỉ, trong một lần tình cờ Ngưu Lang gặp Chức Nữ. Nàng là con gái của Vương Mẫu Nương Nương.
Tình cảm giữa hai người dần đơm hoa kết trái, họ nên duyên vợ chồng và chung sống hạnh phúc bên nhau. Thế nhưng, cuộc sống vốn không êm đềm, khi một ngày nàng Chức Nữ buộc phải về thiên đình theo lệnh của Ngọc Hoàng. Điều này khiến Ngưu Lang ngày đêm nhớ thương nên đã mang theo hai người con đuổi theo Chức Nữ nhưng không thể vượt qua sông Thiên Hà.
Chàng nhất quyết không từ bỏ và một mực ở đó đợi Chức Nữ. Cảm động trước tấm chân tình của Ngưu Lang và Chức Nữ, Vương Mẫu đã đồng ý cho họ gặp nhau vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm. Theo đó, vào đêm này hàng năm, một đàn quạ lớn sẽ bay lên trời để tạo thành một chiếc cầu (được gọi là cầu Ô Thước), bắc ngang qua sông Ngân Hà để cả hai được gặp nhau.

II. Ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch

Sau khi hiểu được ngày lễ Thất Tịch là gì, chúng ta cùng tìm hiểu xem ngày này có ý nghĩa gì với một số nước phương Đông nhé.

1. Ngày lễ Thất Tịch ở Việt Nam

lễ Thất Tịch
Tại Việt Nam, vào ngày thất tịch, nhiều bạn trẻ lên chùa cầu duyên

Ở Việt Nam, ngày lễ Thất Tịch (7 tháng 7 âm lịch) còn được gọi là ngày ông Ngâu bà Ngâu. Vào ngày này, các cặp đôi sẽ lên chùa làm lễ và cầu mong cho tình duyên bền vững, sơn sắt.

Theo quan niệm, vào đêm 7 tháng 7 âm lịch trời thường mưa và được gọi là mưa ngâu, là nước mắt của chàng Ngưu Lang và nàng Chức Nữ khi gặp nhau. Nếu trời không mưa, các đôi lứa cùng nhau ngắm sao Ngưu Lang, Chức Nữ và thề hẹn. Bởi người ta cho rằng, nếu hai người yêu nhau cùng ngắm sao Ngưu Lang Chức Nữ trong đêm 7 tháng 7 âm lịch thì sẽ bên nhau mãi mãi.

2. Ngày lễ Thất Tịch ở Trung Quốc

Như đã chia sẻ ở phần ngày lễ Thất Tịch là gì thì ngày lễ này và câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ có nguồn gốc từ Trung Quốc nên đây được xem là ngày lễ truyền thống lớn ở nơi đây.
Vào ngày này, tại Trung Quốc thường diễn ra các hoạt động sôi nổi, các cô gái trẻ còn độc thân sẽ trưng bày các vật dụng nghệ thuật tự làm và cầu mong có người yêu, lấy được người chồng tốt.

3. Ngày lễ Thất Tịch ở Hàn Quốc

lễ Thất Tịch
Vào ngày này, người Hàn Quốc thường ăn bánh mì

Tại Hàn Quốc, ngày lễ Thất Tịch còn được gọi là lễ Chilseok. Theo truyền thống, vào ngày này người Hàn sẽ tắm với mong muốn có sức khỏe tốt. Cùng với đó, họ sẽ ăn bánh mì và bánh nướng, bởi sau lễ Chilseok, thời tiết Hàn Quốc bắt đầu chuyển lạnh, những cơn gió mùa sẽ làm hỏng hương vị của lúa mì.

4. Ngày lễ Thất Tịch ở Nhật Bản

lễ Thất Tịch
Tại Nhật Bản, những cây trúc nhỏ được trang trí trước nhà

Ngày lễ Thất Tịch ở Nhật Bản còn được gọi là lễ Tanabana. Vào ngày này, tại các sân trường, sân nhà… sẽ được người dân trang trí bằng các cây trúc nhỏ. Mọi người sẽ cùng viết các điều ước lên mảnh giấy ngũ sắc và sau đó buộc lên cây trúc cùng vật trang trí khác. Bên cạnh đó, người Nhật Bản sẽ ăn mì somen lạnh vào ngày này.

Ngoài ra, các cặp đôi yêu nhau tại Nhật Bản sẽ đến nhà thờ Thần đạo Shinto để cầu mong được hạnh phúc bên nhau trọn đời, còn những người độc thân sẽ cầu mong có người yêu.

III. Những điều nên làm trong ngày lễ Thất Tịch

Như vậy, bạn đã hiểu được phần nào ngày lễ Thất Tịch là gì rồi đúng không. Ngày lễ Thất Tịch mang nhiều ý nghĩa và theo quan niệm, vào ngày này, bạn nên làm một số điều sau:

1. Đi chùa cầu duyên

Đây được xem là cách mà nhiều người vẫn làm vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Sau ngày làm việc mệt mỏi, mọi người lên chùa cầu bình an và hạnh phúc.
Ngoài ra, với những ai đang “ế” thì đây là dịp để thể hiện mong muốn và cầu cho đường tình duyên gặp nhiều thuận lợi, may mắn.

2. Ăn chè đậu đỏ

lễ Thất Tịch
Ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch để thoát kiếp FA

Theo truyền thuyết, vào ngày Thất Tịch những người độc thân nếu ăn chè đậu đỏ thì sẽ nhanh chóng có được người yêu, còn những ai có đôi có cặp thì sẽ bên nhau trọn đời. Chính vì điều này, mà vào ngày 7 tháng 7 âm lịch dù đang FA hay có người yêu thì mọi người đều ăn chè đậu đỏ để đường tình duyên được viên mãn hơn. Do đó, nếu bạn đang lẻ bóng thì đừng ngại ngần bỏ qua món chè đậu đỏ vào ngày này nhé.

IV. Những điều nên tránh trong ngày lễ Thất Tịch

Người xưa quan niệm rằng, vào ngày lễ Thất Tịch mà tổ chức các nghi thức cưới hỏi như dạm ngõ, ăn hỏi… thì sẽ không gặp may mắn, cặp đôi thường xuyên cãi vã, xa cách nhau.
Vào ngày này, người Việt kiêng khởi công xây dựng, làm nhà. Bởi tháng 7 được gọi là tháng ngâu, mưa nhiều nên chất lượng công trình sẽ bị ảnh hưởng cũng như thi công khó khăn. Hơn nữa, tháng 7 âm lịch cũng là tháng xá tội vong nhân nên dễ ảnh hưởng tới gia trạch.

V. Ngày lễ Thất Tịch 2021 là ngày gì?

lễ Thất Tịch
Lễ Thất tịch 2021 rơi vào thứ Bảy

Ngày lễ Thất Tịch là ngày 7 tháng 7 âm lịch nên không có người dương lịch cố định nào cả. Vậy nên ngoài ngày lễ Thất Tịch là gì, bạn có muốn biết ngày lễ Thất Tịch 2021 là ngày nào không?

Theo lịch dương, ngày lễ Thất Tịch 2021 sẽ rơi vào thứ Bảy ngày 14 tháng 8 dương lịch. Hiện nay, khi các phong trào bảo tồn văn hóa cổ đang phát triển mạnh mẽ, người Hoa sinh sống tại Việt Nam cũng như các bạn trẻ Việt đang dần có nhiều hoạt động trong ngày Thất Tịch hơn.
Các gia đình người Hoa thường làm mâm cỗ gồm một số loại bánh đặc sản và gắn liền với truyền thuyết như bánh phục linh, bánh chay nhân dừa, lạc rang, trái cây… trong ngày Thất Tịch .
Như vậy, với chủ đề ngày lễ Thất Tịch là gì đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về ngày lễ truyền thống của một số nước phương Đông là như thế nào. Đừng quên theo dõi chúng tôi mỗi ngày để cập nhật những tin tức hay và mới nhất nhé.