1 ngày cần bao nhiêu calo để giảm/ tăng cân?

1 ngày cần bao nhiêu calo tùy thuộc vào mục đích của bạn là tăng cân hay để giảm cân và tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể hiện tại, tuổi tác, giới tính cũng như cơ địa của bạn.

I. Calo là gì?

Calo hay Kcal chính là đơn vị đo năng lượng khi chúng ta tiêu thụ thức ăn và phụ thuộc vào chất mà chúng ta nạp vào. Ví dụ chất béo thường nhiều calo hơn so với chất xơ. Trong một ngày sẽ có những calo được nạp vào và ngược lại có những calo bị tiêu hao trong quá trình học tập và làm việc.

II. Ý nghĩa của việc tính calo khi ăn uống

Căn cứ vào việc calo nạp vào và thải ra mà chúng ta có thể điều chỉnh số cân nặng của mình tùy ý. Ví dụ muốn giảm cân thì chắc chắn calo in phải ít hơn calo out và ngược lại muốn tăng cân thì phải nạp nhiều năng lượng hơn so với năng lượng đã bị tiêu hao.

1 ngày cần bao nhiêu calo?

Ăn một số lượng calo nhất định mỗi ngày có thể giúp bạn đạt được và duy trì cân nặng hợp lý. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, khi tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng, việc tiêu thụ lượng calo tốt  cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và tăng tuổi thọ.

Trước khi xác định bạn nên ăn bao nhiêu calo mỗi ngày, trước tiên cần hiểu được lượng calo được khuyến nghị đã thiết lập từ chuyên gia dinh dưỡng. Từ đó, bạn có thể xem xét các yếu tố khác để tìm ra lượng calo phù hợp với cơ thể và mục tiêu liên quan đến sức khỏe của mình.

II. 1 ngày cần bao nhiêu calo –  Lượng calo khuyến nghị

Biết được lượng calo cần thiết mỗi ngày cho bạn là tốt nhưng điều này khác nhau tùy thuộc vào việc bạn là người lớn, thanh thiếu niên hay trẻ em.

1. Người lớn 1 ngày cần bao nhiêu calo?

Lượng calo được khuyến nghị cho phụ nữ trưởng thành dao động từ 1.600 calo mỗi ngày đến 2.400 calo mỗi ngày;  2020-2025 cho người Mỹ.  Đối với nam giới, lượng calo cao hơn một chút, dao động từ 2.200 đến 3.200 calo mỗi ngày.

Nếu bạn là người ít vận động hoặc lớn tuổi hơn, nhu cầu calo của bạn có thể sẽ giảm hơn. Nếu bạn hoạt động thể chất nhiều, đang mang thai hoặc cho con bú thì có thể bạn cần nhiều hơn so với mức trung bình.

Số calo cần có ở người lớn khác với trẻ em

2. Thanh thiếu niên

Các khuyến nghị về lượng calo cho thanh thiếu niên cũng khác nhau tùy theo độ tuổi, giới tính và mức độ hoạt động . Mức tiêu thụ khuyến nghị của một bé gái 13 tuổi nằm trong khoảng từ 1.600 đến 2.200 calo mỗi ngày trong khi bé trai cùng tuổi sẽ từ 2.000 đến 2.600 calo.


Số calo cần thiết cho mỗi ngày có thể tăng nhẹ trong những năm cuối tuổi thiếu niên. Đối với các cô gái từ 14 đến 18 tuổi,  dao động từ 1.800 calo mỗi ngày đến 2.400. Đối với các bé trai trong cùng độ tuổi này, lượng calo được khuyến nghị là khoảng từ 2.000 đến 3.200 calo.

3. Trẻ em

Trẻ em từ 2 đến 3 tuổi cần từ 1.000 đến 1.400 calo mỗi ngày. Điều này cũng tùy thuộc vào mức độ hoạt động của chúng.

Đối với trẻ 4 đến 8 tuổi, cần khoảng từ 1.200 calo  đến 1.800 calo nếu là nữ và tăng lên đến 2000 nếu là nam. Ở tuổi 9 đến 13, calo cần là từ 1.400 đến 2.200 calo mỗi ngày đối với trẻ em gái và 1.600 đến 2.600 calo mỗi ngày đối với trẻ em trai. 

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường rất giỏi trong việc tự điều chỉnh lượng calo của mình, vì vậy tốt nhất là bạn nên đảm bảo cho chúng có chế độ ăn cân bằng hơn là việc tính xem 1 ngày cần bao nhiêu calo.

III. Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng calo tối thiểu

Những con số trên đây là theo khuyến nghị còn thực tế thì nó có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có 4 yếu tố chủ yếu như sau:

 • Tình dục
 • Chiều cao
 • Cân nặng
 • Tuổi
 • Mức độ hoạt động
Các yếu tố bổ sung có thể ảnh hưởng đến lượng calo mà cơ thể bạn sử dụng để làm năng lượng, do đó cũng ảnh hưởng đến lượng calo bạn nên tiêu thụ, bao gồm nội tiết tố,  loại thuốc (chẳng hạn như steroid và một số loại thuốc tiểu đường) và sức khỏe tổng thể của bạn.


Các thông số dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm cung cấp thông tin dựa trên một lượng calo của chế độ ăn 2000 calo mỗi ngày.  Nhưng mỗi người có thể có nhu cầu calo khác nhau. Xác định nhu cầu bản thân sẽ giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý.

IV. Sự cần thiết của việc sử dụng máy tính calo

Cho dù mục tiêu của bạn là giảm cân, tăng cân hay duy trì cân nặng hiện tại, máy tính giảm cân có thể giúp bạn kiểm soát chính xác nhất. Máy tính sử dụng giới tính, cân nặng, chiều cao và tuổi của bạn để xác định lượng calo bạn cần cung cấp cho cơ thể hoạt động hàng ngày.

Sau đó, nó tự báo bạn cần thêm lượng calo cần thiết để tăng cân hoặc trừ đi lượng calo cần thiết để giúp bạn giảm cân. Nó có thể chỉ ra bạn nên ăn bao nhiêu calo để duy trì cân nặng.

Nhập thông tin chính xác có thể giúp xác định nhu cầu calo hàng ngày của bạn. Nếu bạn không chắc mình hoạt động như thế nào trong ngày, hãy ghi nhật ký hoạt động trong một tuần hoặc xem dữ liệu từ công cụ theo dõi thể dục của bạn để ước tính nhanh.

Dùng thiết bị công nghệ để tính calo chính xác mỗi ngày

Tiếp theo, bạn sẽ được hỏi về mục tiêu của mình. Điều quan trọng là phải trung thực trong bước này. Trọng lượng mục tiêu của bạn có thể khác với trọng lượng lý tưởng hoặc “hoàn hảo”. Cố gắng đặt ra những mục tiêu mà bạn tin rằng có thể đạt được. Sau khi đạt được mục tiêu, bạn có thể đặt mục tiêu mới.

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, tốc độ giảm cân lành mạnh là 0,5 đến 2 pound mỗi tuần. Nếu bạn đang cố gắng tăng cân, tăng thêm 1 đến 2 pound mỗi tuần là đảm bảo nhất.


1. Đạt được con số mục tiêu của mình

Sau khi nhập thông tin của bạn vào máy tính calo, bạn sẽ nhận được mục tiêu calo hàng ngày. Đây là số calo bạn nên ăn mỗi ngày để đạt được cân nặng mong muốn trong khung thời gian mà bạn đặt ra.


2. Để giảm cân

Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, thì lượng calo thiếu hụt sẽ được tính vào lượng calo khuyến nghị hàng ngày của bạn. Sự thiếu hụt calo chỉ đơn giản là sự thiếu hụt năng lượng — tiêu thụ ít calo hơn mức bạn sử dụng — để cơ thể bạn đốt cháy chất béo dự trữ (trọng lượng dư thừa) để làm nhiên liệu.

Bạn có thể tạo ra sự thiếu hụt calo bằng cách ăn ít hơn nhu cầu của cơ thể. Bạn cũng có thể đốt cháy thêm calo bằng cách tăng cường hoạt động thể chất. Kết hợp cả hai (một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục) là một chiến lược giảm cân lành mạnh.

Muốn giảm cân thì calo nạp vào phải nhỏ hơn calo tiêu thụ

Mặc dù có thể khiến bạn phải hạn chế đáng kể lượng calo nạp vào cơ thể, nhưng một chế độ ăn uống rất ít calo (ít hơn 800 đến 1000 calo mỗi ngày) có thể phản tác dụng và chỉ nên thực hiện với sự giám sát của bác sĩ để đảm bảo rằng nó đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn.

Các chiến lược ăn kiêng khác có thể hỗ trợ giảm cân bao gồm:
 • Tăng lượng protein
 • Giảm carbohydrate tinh chế hấp thụ
 • Giảm lượng đường
 • Ăn một lượng vừa phải chất béo lành mạnh
 • Uống nhiều nước hơn và ít đồ uống ngọt hơn

4. Để tăng cân

Nếu bạn đang cố gắng tăng cân, mục tiêu calo hàng ngày của bạn sẽ bao gồm lượng calo dư thừa. Chìa khóa để làm tăng cân khoa học bao gồm việc tuân theo một số hướng dẫn đơn giản: 

 • Ăn thực phẩm chất lượng cao có hàm lượng calo cao, chẳng hạn như thịt giàu protein, chất béo lành mạnh và ngũ cốc nguyên hạt .
 • Ăn thường xuyên hơn (điều này giúp ích nếu bạn nhanh no).
 • Bổ sung thêm calo vào bữa ăn của bạn, chẳng hạn như bằng cách cho các loại hạt vào bột yến mạch buổi sáng của bạn.
 • Uống nước lắc giàu dinh dưỡng .
 • Kết hợp rèn luyện sức mạnh vào thói quen tập thể dục của bạn.

5. Để duy trì cân nặng

Một số nghiên cứu đã tìm ra cách tốt nhất để duy trì cân nặng hiện tại của một người, đặc biệt là sau khi giảm cân thành công. Một phân tích của nhiều nghiên cứu này báo cáo rằng các kết quả khác nhau về những chiến lược nào có thể hoạt động tốt nhất. 


Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tuân theo chế độ ăn giàu protein hơn có thể giúp duy trì cân nặng. Một chế độ ăn giàu axit béo omega-3 và polyphenol cũng được đề xuất là một cách tiếp cận hiệu quả để duy trì cân nặng hợp lý.

V. Các câu hỏi thường gặp quanh việc nạp calo

1. Làm sao để “ăn cả thế giới” mà vẫn giảm cân?

Bạn  có thể  ăn bất cứ thứ gì bạn muốn và giảm cân miễn là bạn vẫn ở trong phạm vi calo cho phép của mình. Điều đó đồng nghĩa, rất khó duy trì trong phạm vi này nếu bạn không ăn các loại thực phẩm bổ dưỡng.

Thêm vào đó, thực phẩm không chứa calorie không cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để sống một cuộc sống năng động và năng lượng. Và khi bạn ăn đồ ăn vặt, bạn có thể bị đói thường xuyên hơn và kết quả là ăn quá nhiều. Ngược lại, thực phẩm lành mạnh giúp bạn cảm thấy mạnh mẽ, tràn đầy sinh lực và cảm giác no.

2. Nếu thường xuyên tập thể dục thì có được ăn nhiều hơn không?

Nếu bạn tính toán bài tập vào phương trình khi sử dụng máy tính giảm cân trực tuyến, bạn không nên ăn nhiều hơn nếu bạn tập thể dục. Mục tiêu calo hàng ngày của bạn (kết quả trên máy tính) đã tính cả hoạt động thể chất bổ sung.

Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân mà bạn tập nhiều hơn nhưng vẫn giữ nguyên lượng calo đó thì dĩ nhiên bạn sẽ nhanh đạt được kết quả. Ngược lại nếu như bạn ăn thì lượng calo đó sẽ bổ sung vào calo vừa tiêu hao nên không thể huy động chất béo để đốt cháy làm năng lượng, cuối cùng phản tác dụng. Đôi khi ăn mất kiểm soát còn khiến bạn tăng cân không phanh.

3. Nên đếm lượng calo hàng ngày của mình như thế nào?

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể theo dõi lượng calo hàng ngày của mình. Bạn có thể sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh hoặc các trang web như MyFitnessPal hoặc LoseIt. Các dịch vụ này cho phép bạn nhập thực phẩm bạn đã ăn cùng với khẩu phần của bạn và tự động tính toán lượng calo tiêu thụ hàng ngày của bạn.

Ngoài ra còn có các công cụ theo dõi hoạt động, như Fitbit, giúp bạn đếm lượng calo thực phẩm hàng ngày và lượng calo tập thể dục hàng ngày. Nếu bạn không phải là người yêu thích các thiết bị công nghệ, hãy sử dụng nhật ký giảm cân hoặc ghi lượng calo của bạn vào một cuốn sổ để theo dõi các con số hàng ngày của bạn.

4. Chế độ ăn kiêng nào là tốt nhất nếu muốn giảm cân?

Không có chế độ ăn uống “tốt nhất” bởi vì tất cả cơ thể chúng ta đều rất khác nhau, với lối sống khác nhau và nhu cầu khác nhau. Chế độ ăn uống phù hợp nhất với bạn là chế độ ăn kiêng mà bạn có thể tuân thủ.

Để xác định điều gì là tốt nhất cho bạn, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi chính về lối sống của bạn. Bạn có nấu không? Bạn có bao nhiêu thời gian để mua sắm thực phẩm lành mạnh? Ngân sách của bạn là bao nhiêu? Sử dụng câu trả lời của bạn để chọn một chế độ ăn uống phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. 

5. Tất cả lượng calo có giống nhau không?

Mặc dù tổng lượng calo của bạn là quan trọng, nhưng tất cả calo không được tạo ra bằng nhau. Lượng calo từ các nguồn thực phẩm bổ dưỡng sẽ giúp bạn no lâu hơn, cung cấp nhiên liệu cho hoạt động hàng ngày và cải thiện sức khỏe của bạn.

Vậy thực phẩm bổ dưỡng là gì? Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên lấp đầy dạ dày của mình với những nhóm sau:
 • Các loại rau nhiều màu sắc như xà lách lá xanh , ớt tươi, cà rốt giòn hoặc củ cải (thử nghiệm để tìm hương vị mà bạn thích)
 • Thịt nạc như gà và cá , ăn thịt đỏ một cách điều độ
 • Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp chất xơ, chẳng hạn như bột yến mạch hoặc  bánh mì hoặc bánh quy giòn làm từ ngũ cốc nguyên hạt
 • Trái cây nguyên chất thay vì nước trái cây hoặc đồ ăn nhẹ có hương vị trái cây
 • Quả hạch, hạt và các nguồn chất béo lành mạnh khác , với khẩu phần nhỏ
 • Nước thay vì đồ uống thể thao, trà có đường hoặc soda

Lượng calo rỗng có thể khiến bạn cảm thấy đói, tăng cảm giác thèm ăn và thậm chí làm tăng cảm giác mệt mỏi. Chúng có nhiều trong thực phẩm chế biến có chứa  thêm đường , chất béo chuyển hóa, chất béo dư thừa và calo. Chúng có thể cung cấp năng lượng nhưng không cung cấp chất xơ , vitamin và khoáng chất bạn cần.

6. Điều gì sẽ xảy ra nỗ lực giảm cân nhưng bất thành?

Có rất nhiều yếu tố góp phần vào thành công của việc giảm cân. Nếu bạn không giảm cân ngay không có nghĩa là bạn đã thất bại hoặc làm sai điều gì đó. Bạn cần kiên trì với kế hoạch mà bạn lập ra.

Đánh giá thói quen ăn uống và tập thể dục  để xem  bạn có thể điều chỉnh gì  để đạt được mục tiêu hay không. Cũng có thể có những lý do y tế khiến bạn không thể giảm cân. Vì vậy, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn lo lắng.

Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký để được tư vấn về dinh dưỡng cá nhân. Nếu bạn có số cân nặng cần giảm nhiều hơn, họ cũng có thể nói chuyện với bạn về các  loại thuốc giảm cân  hoặc  phẫu thuật giảm cân để giúp bạn giảm cân.

Một bài viết của pentrans quá đầy đủ và chi tiết về chủ đề 1 ngày cần bao nhiêu calo đúng không các bạn. Tóm lại calo trung bình tùy thuộc vào từng người cụ thể, thường là 2000 calo/ ngày. Bạn có thể đạt được mục tiêu tăng, giảm, duy trì cân nặng nếu có thói quen đếm calo và điều chỉnh cho phù hợp.