Ăn dặm tự chỉ huy là gì? Lợi ích của ăn dặm tự chỉ huy

Trong phương pháp ăn dặm cho trẻ, có 3 phương pháp phổ biến là ăn dặm truyền thống (ăn dặm), ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm chỉ huy. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Trong bài viết này, pentrans.org sẽ chia sẻ với độc giả những kiến ​​thức cơ bản về ăn dặm tự chỉ huy là gì.

I. Ăn dặm tự chỉ huy là gì?

Ăn dặm tự chỉ huy là phương pháp ăn dặm cho phép bé tự quyết định ăn gì
 • Ăn dặm tự chỉ huy là phương pháp ăn dặm cho phép bé tự quyết định ăn gì và ăn như thế nào. Bằng cách này, trẻ có thể tự do quyết định thức ăn nào ăn trước hay ăn sau, thích ăn hay không thích ăn, ăn bằng tay hay cho thức ăn vào miệng theo cách chúng thích… yêu cầu cha mẹ tôn trọng quyết định và sở thích ăn uống của con cái, cho phép chúng tự do thể hiện và khám phá, làm quen với việc ăn uống một cách tự nhiên nhất.
 • Khi ăn dặm tự chỉ huy, bố mẹ nên ngồi chung bàn, ăn cùng bé và ăn cùng sẽ giúp kích thích bé ham muốn khám phá và thích thú ngay từ khi mới tập ăn dặm tự chỉ huy.

II. Lợi ích của ăn dặm tự chỉ huy

Để bé tự quyết định ăn gì và ăn như thế nào theo phương pháp ăn dặm BLW giúp bé phát triển các kỹ năng tự nhiên và cho phép bé khám phá thế giới ẩm thực theo tốc độ của riêng mình. Nó cũng giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc cho bé ăn và lựa chọn thức ăn.
Với việc tự do ăn uống, trẻ có thể học và thưởng thức món ăn theo nhiều cách khác nhau, kích thích hứng thú ăn uống, giúp trẻ khám phá mùi vị và màu sắc đặc trưng khác nhau của thực phẩm, đồng thời tăng cường nhận thức về thực phẩm. Ngoài ra, ăn dặm tự chủ còn có nhiều ưu điểm khác như:
 • Giúp bé rèn luyện sự độc đáo trong cách tiếp cận và xử lý thức ăn, đồng thời nâng cao khả năng nhận biết và phân biệt thức ăn thông qua vị giác, khứu giác và thị giác.
 • Giúp trẻ tưởng tượng và hiểu thế giới bằng cách chơi với thức ăn.
 • Ăn cùng gia đình sẽ giúp xây dựng tình cảm thân thiết giữa bé và các thành viên trong gia đình. Mặt khác, trẻ em thường có đặc điểm là bắt chước hành vi và thói quen của người lớn. Vì vậy, cách cư xử, cách chế biến, giao tiếp của mọi người trong gia đình đều ảnh hưởng đến bé trong giờ ăn. Một bữa ăn lành mạnh và đúng chất sẽ giúp trẻ học hỏi được rất nhiều điều.
 • Để trẻ tự xúc ăn cũng là cách rèn luyện sự khéo léo của trẻ trong việc phối hợp các cử động tay, miệng, mắt và đưa thức ăn vào miệng.

III. Những nguyên tắc khi thực hiện cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy

Thực đơn cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy

1. Về thức ăn

 • Các món ăn được lựa chọn theo sở thích của trẻ, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.
 • Lựa chọn thực phẩm theo độ tuổi của trẻ để đảm bảo cơ thể trẻ hấp thu được chất dinh dưỡng.
 • Bạn có thể thay đổi kích thước và hình dạng thức ăn để trẻ dễ ăn như cắt sợi hoặc cắt hình que ngắn…
 • Tránh cho trẻ ăn nhiều muối, đường, mật ong, thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh, trứng luộc chín hoặc ngũ cốc… Do hệ tiêu hóa của bé còn non yếu, chưa hoàn thiện đầy đủ chức năng. Kết quả là các chất này sẽ khó hấp thụ và đào thải.

2. Về cách ăn

 • Tư thế: Con bạn có thể ăn trong lòng bố mẹ, nhưng tốt nhất bạn nên cho con ngồi trên ghế cao.
 • Ngay từ đầu, hãy tập cho bé tư thế ngồi thẳng lưng và đối mặt với bàn. Đảm bảo rằng bạn là người duy nhất cho trẻ bú, không phải là người cho trẻ bú. Cho trẻ làm quen với việc tự ăn.
 • Chọn thời điểm bú thích hợp khi trẻ tỉnh táo, không mệt, không buồn ngủ, không kén ăn. Khi xử lý thức ăn, đừng thúc giục trẻ ăn, nói chuyện hoặc làm những cử chỉ mất tập trung.
 • Đừng cố cho trẻ ăn hoặc ép trẻ ăn những món trẻ không thích và không ăn nhiều hơn mức mà trẻ muốn.

IV. Những lưu ý khi cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy

Ăn dặm là giai đoạn rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ
 • Trong phương pháp ăn dặm BLW, trẻ tôn trọng khẩu vị và khẩu phần ăn nên có xu hướng chỉ ăn những món mình thích, điều này có thể dẫn đến nguy cơ thiếu một số chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn như sắt … Mặt khác, trẻ em có thể ăn bất cứ thứ gì chúng muốn, vì vậy chúng có thể bị bắt hoặc bị sặc bởi thức ăn.
 • Một nghiên cứu quan sát cho thấy những trẻ ăn thức ăn đặc BLW có chỉ số BMI thấp hơn đáng kể so với những trẻ ăn nó. Do đó, các bà mẹ thường suy nghĩ kỹ về các món ăn mà họ cung cấp cho con khi quyết định cai sữa cho con, cũng như cách giáo dục và dạy con về thói quen ăn uống của mình.
 • Ăn dặm là một trong những việc cần thiết và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển về thể chất và trí não. Lắng nghe ý kiến ​​chuyên gia, cẩn thận lựa chọn chế độ ăn dặm phù hợp với trẻ, để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh toàn diện của trẻ.
 • Ăn dặm là giai đoạn rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Trẻ ăn uống không điều độ có nguy cơ thiếu vi khoáng dẫn đến biếng ăn, thấp còi, kém hấp thu… Nếu nhận thấy những dấu hiệu này, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ. Thực phẩm bổ sung có chứa lysine, các khoáng vi lượng cần thiết và các vitamin như kẽm, crom, selen, vitamin B giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Đồng thời, các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Trên đây là những thông tin về phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bậc phụ huynh. Quá trình ăn dặm của trẻ sẽ dễ dàng hơn nếu các mẹ hiểu và được hướng dẫn chi tiết ngay từ đầu. Thường xuyên truy cập vào trang web để biết thêm nhiều kiến thức nuôi dạy trẻ nhé!