Bóng cười là gì? Nguy hiểm khi sử dụng bóng cười

Bóng cười dù là một chất kích thích hiện nay được giới trẻ sử dụng khá nhiều với mục đích tìm đến sự phấn khích và sảng khoái. Vậy bạn đã hiểu rõ về bóng cười là gì hay nguy hiểm khi sử dụng bóng cười là gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hôm nay hãy cùng pentrans.org  tìm hiểu về bóng cười và những tác hại của nó qua bài viết dưới đây nhé!

I. Bóng cười là gì?

Bóng cười là loại bóng bơm khí N20

Bóng cười còn được gọi là funky ball. Bóng cười hiểu đơn giản là loại bóng được bơm khí nitơ oxit (khí N2O). Nó là một hóa chất không màu, không vị và không mùi. Khi hít phải khí này, cơ thể cảm thấy hưng phấn vui vẻ, cười nói, mất tự chủ, gây ảo giác, làm cho không gian xung quanh trở nên sặc sỡ, sống động, sinh động hơn, đồng thời phát ra giai điệu, giai điệu du dương.

Loại khí này có tác dụng rất nhanh và sâu. Ban đầu, Đinitơ Oxit- N2O được sử dụng trong y học để thực hiện các ca phẫu thuật nhằm giúp bệnh nhân bớt căng thẳng, lo lắng, đau đớn và thư thái hơn. Được sử dụng đúng cách, loại khí này giúp ích cho nhiều bệnh nhân cần phẫu thuật. 

Trong công nghiệp thực phẩm N2O còn được dùng làm chất tạo bọt. N2O cũng được sử dụng làm chất oxy hóa trong động cơ tên lửa, vì nó là chất oxy hóa mạnh.

Tuy nhiên, một số người đã lạm dụng đặc tính này của khí nitơ oxit (khí N2O) được sử dụng trong bóng cười. 

Việc sử dụng bóng cười thường xuyên gây ra những hiểm họa khôn lường cho sức khỏe. Ngoài ra, oxit nitơ – N2O còn là chất gây nghiện, kích thích và gây ảo giác. Nitrous Oxide – N2O Người sử dụng có xu hướng tăng liều lượng khí này. Không tiêu thụ nó dẫn đến cảm giác thèm ăn tương tự như thèm thuốc lá và heroin.

II. Tác hại của bóng cười

1. Tác dụng tức thì

Theo các chuyên gia, khi người dùng sử dụng bóng cười sẽ gặp ngay các triệu chứng như giảm thị lực, giảm thính lực, dễ bị kích động trong thời gian ngắn. Liều cao có thể gây bất tỉnh, nhịp tim không đều, tụt huyết áp, co giật, run…

2. Tác hại lâu dài

Tác hại của bóng cười chính là gây co thắt cơ bắp

Việc sử dụng bóng cười kéo dài có thể gây ra các vấn đề như:

  • Mất trí nhớ. 
  • Thiếu vitamin B12 (thiếu hụt lâu dài dẫn đến tổn thương não và thần kinh). 
  • Ù tai và tê chân. 
  • Co thắt cơ bắp. 
  • Dị tật bẩm sinh (nếu sử dụng trong thời kỳ mang thai). 
  • Hệ thống miễn dịch suy yếu. 
  • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. 
  • Cảm giác buồn chán tâm lý lệ thuộc (nghiện). 
  • Rối loạn tâm thần.

II. Nguy hại khi dùng bóng cười

Sử dụng bóng cười ở những vị trí không được che chắn, thiếu an toàn như ban công, tầng cao dễ dẫn đến mất kiểm soát và gây nguy hiểm. Hãy thận trọng khi sử dụng khí này, đặc biệt là khi lái xe hoặc vận hành máy móc.

Sử dụng bóng cười kết hợp với rượu dễ gây ức chế hệ thần kinh, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không sử dụng bóng cười nếu chỉ có một mình hoặc không có người quen sơ cứu khẩn cấp.

Hít trực tiếp khí N2O rất lạnh, hạ nhiệt độ xuống dưới âm 40 độ C và có thể gây tê cóng ở mũi, môi và cổ họng. 

Ngoài ra, khí N2O có áp suất cao nên dễ làm tổn thương nhu mô phổi. Hít thở không khí trực tiếp từ vật chứa không phù hợp, chẳng hạn như bóng bay, có thể đưa nhiều loại vi khuẩn vào cơ thể bạn.

III. Bóng cười có bị cấm ở Việt Nam hay không?

Hiện vẫn chưa có quy định cấm bóng cười

N2O là hóa chất do Bộ Công Thương quy định. Do đó, N2O được đưa vào Danh mục hóa chất cấm sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp (Quy định số 120, Phụ lục 2 Nghị định số 113/2017/NĐ-CP, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất.

Hiện nay, không có quy định nào trong luật cấm sử dụng “bóng cười”, chỉ có quy định cho phép bán bóng cười, bóng cười không được phép bán cho người, công nghiệp và y tế. Chỉ được phép bán cho mục đích sử dụng cho công nghiệp và y tế. 

Do đó, việc sử dụng “bóng cười” thì pháp luật không cấm, nhưng hành vi kinh doanh mặt cười không được phép không đúng mục đích sẽ bị phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo Điều 10 Nghị định này.

IV. Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bóng cười là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về bóng cười – một chất gây nghiện hiện nay. Cảm ơn đã đón đọc!