Adenovirus là bệnh gì? Bệnh do adenovirus gây ra có nguy hiểm?

Adenovirus được biết đến là virus gây ra bệnh cho hệ hô hấp, tiêu hóa,..Và hiện nay tình trạng mắc bệnh do adenovirus gây ra tăng đột biến vì thời điểm dịch bùng nổ. Vậy bạn có biết adenovirus là bệnh gì hay adenovirus gây ra bệnh có nguy hiểm không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng pentrans.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Adenovirus là bệnh gì?

Adenovirus là virus gây bệnh về đường hô hấp

Adenovirus là gì? Adenovirus là thành viên của họ virus Adenoviridae, với 57 loại cơ bản và 7 loài. Các loại 1-5, 7, 14 và 21 thường gây viêm họng cấp tính và viêm kết mạc. Typ 40 và 41 thường gây tiêu chảy ở trẻ em. Các trường hợp nghiêm trọng hơn là do adenovirus loại 5, 8 và 19 gây ra.

Một đặc điểm khác biệt là adenovirus có thể tồn tại rất bền bỉ ở môi trường bên ngoài. Cụ thể, adenovirus có thể gây nhiễm trong vòng 7 ngày ở nhiệt độ 36 độ C, trong vòng 14 ngày ở nhiệt độ 22 độ C và trong vòng 70 ngày ở nhiệt độ 4 độ C. Adenovirus mất khả năng lây nhiễm trong 3-5 phút ở nhiệt độ 56 độ C. 

Vậy adenovirus là bệnh gì hay nhóm adenovirus gây ra bệnh gì?

Adenovirus có thể gây ra nhiều bệnh, bao gồm:

 • Triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm
 • Viêm họng
 • Viêm phế quản cấp
 • Viêm phổi (nhiễm trùng phổi)
 • Viêm kết mạc (mắt đỏ)
 • Viêm dạ dày ruột cấp tính.

Trong một số ít trường hợp, adenovirus có thể gây ra các bệnh khác như:

 • Viêm bàng quang hoặc nhiễm trùng
 • Rối loạn thần kinh như viêm não và viêm màng não.

Adenovirus có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng, nhưng bệnh nghiêm trọng do loại vi-rút này rất hiếm gặp. Nguy cơ trở thành bệnh nặng do nhiễm trùng thường rất cao.

II. Nguy cơ lây nhiễm Adenovirus

Adenovirus lây nhiễm qua đường hô hấp

Bạn cần lưu ý các yếu tố nguy cơ lây nhiễm adenovirus theo cảnh báo của Cục Y tế Dự phòng như sau:

 • 2 lây nhiễm trực tiếp cho người qua đường hô hấp;
 • Bệnh lây lan nhanh chóng qua màng nhầy khi bơi lội hoặc tiếp xúc với nước bị nhiễm chất tiết từ mũi, mắt hoặc phân của người bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, một người bình thường có tiếp xúc gián tiếp với đồ đạc cá nhân của người bị nhiễm adenovirus.
 • Adenovirus được truyền qua các giọt nhỏ như sol khí từ đường hô hấp hoặc bởi các nhóm adenovirus.
 • Lây nhiễm chéo trong các phòng khám, đặc biệt là khoa mắt. Nhân viên chăm sóc sức khỏe thường dễ lây lan và là nguồn lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình và những người khác.

Đối tượng dễ nhiễm bệnh do virus Adenovirus?

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm adenovirus. Sau khi bệnh nhân gặp adenovirus sẽ có miễn dịch đặc hiệu với chủng bị nhiễm. Tái nhiễm có thể là do một loại adenovirus khác. 

Tuy nhiên, các bệnh do adenovirus gây ra phổ biến hơn ở những người có khả năng phòng vệ yếu hơn, chẳng hạn như: Trẻ nhỏ, người già, người mắc bệnh mãn tính,… Đặc biệt với trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi, cha mẹ cần quan tâm đến sức khỏe của con trong mùa dịch bệnh.

III. Dấu hiệu mắc bệnh do adenovirus gây ra

Triệu chứng bệnh do adenovirus gây ra

Hầu hết các trường hợp nhiễm adenovirus đều không có triệu chứng. Bởi vì hầu hết các chủng adenovirus gây bệnh nhẹ đều có tính hướng đối với nhiều loại mô, nhiễm trùng có triệu chứng thường biểu hiện với các biểu hiện lâm sàng khác nhau.

Hầu hết các nhiễm trùng có triệu chứng xảy ra ở trẻ em bị nhiễm trùng đường hô hấp trên như sốt, viêm họng, viêm tai giữa và viêm amidan. Một số bệnh do adenovirus hiếm gặp là viêm kết mạc và viêm dạ dày ruột.

Viêm kết mạc mắt do adenovirus thường đi kèm với mắt đỏ đột ngột, tiết dịch nhiều và đau họng. Viêm dạ dày ruột thường có biểu hiện tiêu chảy toàn nước kéo dài 7 ngày, buồn nôn, sốt, có dấu hiệu nhiễm trùng đường hô hấp và viêm kết mạc.

IV. Phòng tránh nhiễm bệnh do Adenovirus 

Nên rửa tay sạch sẽ để phòng tránh lây nhiễm adenovirus

Biện pháp phòng chống dịch bệnh do adenovirus hiệu quả nhất là tuyên truyền, giáo dục cộng đồng để họ có những thông tin cần thiết về adenovirus là bệnh gì, nhất là trong thời kỳ có nguy cơ bùng phát dịch cao.

Khi có hiểu biết về loại virus này, người dân có thể phòng tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Các biện pháp phòng ngừa Adenovirus có thể được sử dụng bao gồm:

 • Cung cấp nguồn nước sạch đủ cho sinh hoạt hàng ngày. Trong mùa mưa nước lũ nên được làm sạch và khử trùng bằng cloramin B. 
 • Giữ gìn vệ sinh cá nhân, không dùng chung khăn mặt, thường xuyên giặt khăn mặt bằng xà phòng. 
 • Thường xuyên rà soát các tiêu chuẩn vệ sinh nguồn nước, vệ sinh môi trường, nhất là các bể bơi công cộng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về adenovirus là bệnh gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc! Chúc các bạn may mắn!