Những bức tranh vẽ chú bộ đội đầy ý nghĩa

Tranh vẽ chú bộ đội là một trong những tranh được nhiều người yêu thích. Bởi, từ xưa hình ảnh chú bộ đội đã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người từ thời đi học cho đến trưởng thành. Và dưới đây, pentrans.org chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn những tranh vẽ chú bộ đội đầy ý nghĩa.

I. Đôi nét về hình ảnh chú bộ đội

tranh vẽ chú bộ đội
Tranh vẽ chú bộ đội có nhiều ý nghĩa

Hình ảnh chú bộ đội đã gắn liền với tất cả người dân Việt Nam. Họ là những người cứu nước, cứu dân là người xung phong ra chiến trường trong thời kháng chiến.

Trên các phương tiện truyền thông đại chúng như truyền hình, báo đài, sách vở… hình ảnh các chú bộ đội xuất hiện rất nhiều. Chú bộ đội gắn liền với văn học trong nước, gắn liền với từng trận chiến lịch sử hào hùng của dân tộc. Họ mang đầy đủ đức tính tốt, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Chính những con người ấy đã vào sinh ra tử để giữ nền độc lập cho dân tộc, mang lại cuộc sống hòa bình, hạnh phúc cho chúng ta bây giờ.
Vậy nên, hình ảnh bộ đội cụ Hồ đã khắc sâu vào tâm trí của mỗi người con đất Việt. Tranh vẽ chú bộ đội cũng vì thế nhận được nhiều tình cảm và yêu thích của đông đảo tầng lớp nhân dân, từ người trẻ đến người già.

II. Ý nghĩa của tranh vẽ chú bộ đội

tranh vẽ chú bộ đội
Hình ảnh các chú bộ đội luôn khắc sâu trong tâm trí nhiều người

Như đã nói ở trên, hình ảnh bộ đội cụ Hồ luôn khắc sâu trong tâm trí người Việt Nam nên hàng năm, các cuộc thi vẽ tranh chú bộ đội thường được tổ chức dành cho các bạn học sinh, thiếu nhi với mục đích tuyên truyền tình yêu quê hương, đất nước.

Đây là một trong những hoạt động giáo dục mang ý nghĩa sâu sắc về truyền thống xây dựng chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đồng thời, hoạt động vẽ tranh chú bộ đội còn là dịp để các bạn học sinh, thiếu niên, nhi đồng bày tỏ tình cảm, niềm tự hào của mình dành cho các chú bộ đội.
Bên cạnh đó, thông qua các bức tranh vẽ chú bộ đội, các em học sinh còn được phát huy tài năng hội họa của mình. Còn là dịp để các em tham gia giao lưu và rèn luyện năng khiếu thẩm mỹ của mình.
Trong các bức tranh vẽ chú bộ đội, các em đã tái hiện sinh động những cảnh hành quân, tập trận, giúp dân làng… với những nét vẽ ngộ nghĩnh.

III. Một số ý tưởng vẽ tranh chú bộ đội

Dưới đây là những bức tranh vẽ chú bộ đội đẹp và ý nghĩa mà nhiều bạn học sinh thể hiện trong các cuộc thi. Những bức tranh về tình quân dân thắm thiết cũng như những gian khổ trong chiến đấu.

1. Tranh vẽ chú bộ đội giúp dân gặp nạn

tranh vẽ chú bộ đội
Tranh vẽ chú bộ đội giúp dân gặp thiên tai, bão lũ

Tranh vẽ chú bộ đội giúp dân gặp nạn là những bức tranh nhận được nhiều tình cảm của mọi người. Mảnh đất chữ S của chúng ta sau những năm dài kháng chiến trường kỳ chống giặc ngoại xâm, nay hàng năm còn phải đối mặt với bão lũ, thiên tai. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Bởi, mỗi khi bão lũ kéo đến, người dân phải chịu những cảnh tang thương, mất nhà, mất của…

Chính vì vậy, những bức tranh vẽ chú bộ đội giúp dân dã thể hiện được tình cảm của bộ đội cụ Hồ với dân ta. Các chiến sĩ luôn hết mình giúp đỡ bà con. Ngay nay, các anh lên rừng, lên núi ở để nhường lại doanh trại cho người dân cách ly tập trung, điều trị Covid-19.

2. Tranh vẽ chú bộ đội giúp dân gặt lúa

tranh vẽ chú bộ đội
Bộ đội cụ Hồ giúp dân gặt lúa

Những bức tranh vẽ chú bộ đội giúp dân gặt lúa tuy đơn giản nhưng không kém phần sinh động. Từng nét vẽ ngộ nghĩnh, đơn sơ nhưng đã thể hiện rõ nét hình ảnh người bộ đội cụ Hồ đang với đôi tay thoăn thoắt giúp dân gặt lúa.

Màu vàng của những cánh đồng kết hợp với màu xanh áo lính đã tạo nên nét chấm phá vô cùng tuyệt vời. Hai màu xanh vàng quyện vào nhau như làm ấm lòng người xem tranh. Các chú bộ đội xắn tay làm tất cả mọi việc cùng người dân để mang đến thành quả tốt nhất.
Hình ảnh mùa gặt rộn ràng với những em bé, con trâu, người dân và chú bộ đội đang nô nức gặt hái báo hiệu mùa màng bội thu mang đến cuộc sống đầy đủ cho tất cả người dân.

3. Tranh vẽ chú bộ đội giúp dân làm nhà

tranh vẽ chú bộ đội
Bộ đội giúp dân làm nhà trong không khí vui vẻ

Màu xanh áo lính của các chú bộ đội là hình ảnh quen thuộc với nhiều người dân Việt. Thông qua những bức tranh vẽ chú bộ đội giúp dân làm nhà, các em học sinh được biết đến và có thêm sự hiểu biết về những người anh hùng dân tộc thời bình.

Hình ảnh chú bộ đội cũng người dân trò chuyện vui vẻ và đang giúp dân làm nhà càng khiến thế hệ trẻ thêm yêu chú bộ đội hơn. Dù công việc làm nhà có vất vả, chú lợp mái nhà, chú cưa gỗ… nhưng trên môi chú bộ đội luôn nở nụ cười hạnh phúc vì được giúp dân.
Từ những bức tranh vẽ chú bộ đội giúp dân này, các em học sinh sẽ noi gương và cố gắng học tập thật tốt để sau này góp sức xây dựng đất nước.

4. Tranh vẽ chú bộ đội giúp dân học chữ

tranh vẽ chú bộ đội
Tranh vẽ chú bộ đội dạy học cho trẻ em vùng núi

Dù đất nước đã được thống nhất, nền kinh tế đang trên đà phát triển nhanh chóng nhưng tại những vùng xa xôi hay hải đảo hẻo lánh thì trẻ em cũng rất ít được đến trường, tiếp xúc với con chữ. Lúc này, các chiến sĩ bộ đội là những người mang con chữ tới cho người dân.

Với mong muốn ai cũng biết chữ, nên người lính cụ Hồ đã ra sức giúp đỡ, các lớp học xóa mù chữ được mở ra với vài ba chiếc bàn, bảng phấn. Thế nhưng nhờ sự vận động nhiệt tình, các lớp học đó luôn sáng đèn và người già, người trẻ đến học chữ đông vui. Những tiếng giảng dạy, tiếng cười của trẻ nhỏ khiến các chú bộ đội càng có thêm động lực giúp dân học chữ.

5. Tranh vẽ chú bộ đội giúp dân đón tết

tranh vẽ chú bộ đội
Các chú bộ đội cùng dân gói bánh đón Tết

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về trong khi người dân cả nước đang hân hoan, vui tươi chào mùa xuân mới thì tại nơi đảo xa, hay vùng biên giới thì các chú bộ đội vẫn ngày đêm canh gác để bảo vệ bình yên cho đất nước.

Cho dù không được về nhà đón Tết, nhưng người lính cụ hồ vẫn vững vàng canh gác cho Tổ Quốc. Để vơi đi nỗi nhớ quê hương, người chiến sĩ ấy con người dân trên đảo, vùng biên giới như người nhà của họ.
Họ khoác trên mình màu áo lính và giúp dân gói bánh, dọn dẹp nhà cửa để đón tết. Quả thực, bức tranh vẽ chú bộ đội giúp dân đón tết vô cùng đẹp và ý nghĩa.
tranh vẽ chú bộ đội
Đón Tết cùng dân giúp bộ đội vơi nỗi nhớ nhà

Qua những bức tranh vẽ chú bộ đội, chúng ta có thể thấy được nhiều khía cạnh của người lính cụ Hồ. Người lính ấy vừa bảo vệ Tổ Quốc, vừa giúp dân vượt qua khó khăn.

Trên đây là những bức tranh vẽ chú bộ đội đầy ý nghĩa cho chúng tôi tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết này đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về những hy sinh, gian khổ cũng như tinh thần quả cam của người lính cụ Hồ.